การรับมือกับช่วงหน้าฝนแบบชาว J (Judging) และชาว P (Perceiving)

ช่วงนี้ฝนตกหนักบ่อยมาก หลายคนอาจชอบความชุ่มฉ่ำ ความเย็นสบาย และเสียงหยดน้ำที่ตกกระทบกับอะไรบางอย่าง แต่หลายคนอาจไม่ชอบหน้าฝนนี้เลย เพราะมันเฉอะแฉะและเลอะเทอะ ไปไหนมาไหนก็ต้องระมัดระวัง ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือป่วยไปเสียก่อน การเตรียมพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตในช่วงหน้าฝนจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย 

พูดถึงการเตรียมพร้อม คนแต่ละประเภทมีความตื่นตัวในเรื่องนี้ไม่เหมือนกัน คนประเภท Judging (J) ที่ชอบใช้ชีวิตแบบมีแบบแผน หลีกเลี่ยงความเซอร์ไพรส์หรือความไม่ปลอดภัย มักมีเปอร์เซ็นต์ที่จะเตรียมความพร้อมก่อนออกจากบ้านมากกว่าคนประเภท Perceiving (P) ที่ชอบใช้ชีวิตด้วยความยืดหยุ่น ชอบความตื่นเต้นแปลกใหม่ และการปรับตัวหน้างาน อย่างไรก็ตาม ดังที่กล่าวไปข้างต้น การเตรียมความพร้อมรับมือกับหน้าฝนเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ไม่ว่าเราจะเป็นคนประเภทไหนไทป์ไหน เราก็สามารถฝึกหรือปรับใช้พฤติกรรมของคนไทป์อื่นที่เป็นประโยชน์ต่อเราได้

การรับมือกับช่วงหน้าฝนแบบชาว J (Judging) และชาว P (Perceiving)

เตรียมพร้อมรับมือกับหน้าฝนแบบ J (Judging) 

  1. ตรวจเช็คยานพาหนะก่อนออกเดินทางให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันรถ ใบปัดน้ำฝน ระบบเบรก หรือยางรถยนต์ เราจะได้ไม่ต้องไปตายกลางทางท่ามกลางสายฝนกระหน่ำ หรือขับรถด้วยความประมาทเพราะใบปัดน้ำฝนเสื่อม ปัดคราบน้ำบนกระจกไม่ชัด ผ้าเบรกสึก หรือ ยางไม่เกาะถนนแล้วทั้ง ๆ ที่ช่วงฝนตก ถนนทั้งเปียกทั้งลื่น 
  2. เอาเสื้อกันฝนไปด้วยหรือพกร่มไปด้วยก่อนออกจากบ้านให้เป็นนิสัย เลือกซื้ออันที่ดี ๆ ไปเลย แบบที่ลมแรงพัดแล้วมันไม่บินหรือกันแดดได้ด้วย จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเดินอยู่ท่ามกลางแดดจ้าหลังฝนตกจนป่วยไป 
  3. เลือกรองเท้าที่กันลื่นหรือเตรียมรองเท้าลุยฝนไปเผื่อ ให้เดินได้อย่างปลอดภัย สบายใจหากเจอแอ่งน้ำขัง  
  4. ถึงบ้านแล้ว จัดการความเรียบร้อยทันที ไม่ว่าจะเป็นการนำเสื้อกันฝนหรือร่มไปตากให้เรียบร้อย รีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าทันทีหากเปียกฝน เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่นและไม่เป็นหวัด หากรองเท้าเปียกฝนด้วย ก็ควรนำไปตากให้เรียบร้อยเช่นกัน เพื่อลดกลิ่นอับและเป็นการระวังโรคผิวหนัง 

เตรียมพร้อมรับมือกับหน้าฝนแบบ P (Perceiving) 

  1. รับประทานอาหารดี ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่โหมงานหนักเกินจนลืมดูแลตัวเองไป เพราะหน้าฝนเราจะป่วยง่ายเป็นพิเศษ 
  2. ใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใสเพื่อช่วยให้จิตใจของเราสดชื่น มีพลัง มีความพร้อมด้านอารมณ์มากขึ้นท่ามกลางบรรยากาศหม่น ๆ ขมุกขมัว 
  3. ทำจิตใจให้สบาย พร้อมรับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิดที่จะเกิดตรงหน้าแบบไม่เครียดมากเกินไป โดยเฉพาะเวลาที่ดินฟ้าอากาศหรือสถานการณ์มันไม่เป็นใจจริง ๆ แล้วเราทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว  
  4. หากรู้สึกหดหู่เวลาทำงาน ควรแบ่งเวลาให้ตัวเองได้พักผ่อนบ้าง ถ้าได้เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย ก็จะช่วยมาก ๆ เลย 

สรุป

การรับมือกับช่วงหน้าฝนสำหรับชาว J (Judging) และชาว P (Perceiving) มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ชาว J มักจะวางแผนล่วงหน้าและจัดการสิ่งต่าง ๆ อย่างเป็นระบบเพื่อลดความไม่แน่นอนในช่วงหน้าฝน ในขณะที่ชาว P มักจะยืดหยุ่นและปรับตัวตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง การเข้าใจลักษณะเหล่านี้ช่วยให้ทั้งสองประเภทสามารถใช้วิธีที่เหมาะสมในการรับมือกับความท้าทายของฤดูฝน ช่วยให้พวกเขารักษาความสมดุลในชีวิตประจำวันและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างดี 

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ [email protected] หรือโทร 02 258 6930-35