3 เทคนิคง่ายๆคุยยังไงให้คนประเภท F (Feeling) ไม่ช็อตฟิล !

ในช่วงนี้ หลายคนคงคุ้นเคยคำว่า “ช็อตฟิล” ที่หมายถึง การโดนขัดหรือเบรกอารมณ์ขณะที่กำลังสนุกหรือเพลิดเพลินกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่ อดไม่ได้ที่ทางเพจ Potentia Thailand จะขอร่วมเทรนด์นี้ พร้อมแชร์เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการสื่อสารเพื่อลดภาวะช็อตฟิลของคนประเภท Feeling (F) ที่คนประเภท Thinking (T) ไม่ควรพลาด

สำหรับตัวอักษร Thinking (T) และ Feeling (F) เป็นคู่ความพึงใจที่ 3 ของ MBTI หากอธิบายง่าย ๆ คงต้องบอกว่าคู่นี้เป็นคู่แห่งการตัดสินใจ เป็นที่่ส่งผลต่อการสื่อสาร ซึ่งสามารถดูความแตกต่างคร่าว ๆ ของ 2 รูปแบบการสื่อสารนี้จากบทความล่าสุด “คู่หู 2 สไตล์การสื่อสาร T-F”
https://lnkd.in/gDBry-DM

ในการพูดคุยสื่อสาร น้ำเสียงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนประเภท F พวกเขาสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรและอารมณ์ของคนพูด ดังนั้น จึงควรปรับน้ำเสียงการพูดคุยให้ซอฟต์ลง อาจเลือกใช้คำพูดให้ดูเป็นมิตรมากขึ้น
เช่น “เธอว่างมั้ย? ฉันรบกวน….หน่อยนะ”

การชื่นชมถึงความตั้งใจและความพยายาม เป็นสิ่งที่คนประเภท F มักจะกระทำต่อผู้อื่นเพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับความรู้สึกเป็นอันดับต้น ๆ การพูดถึงเรื่องที่ไม่น่าพอใจ อาจเป็นเรื่องท้าทายเกินไปสำหรับพวกเขา หากต้องการให้ข้อเสนอแนะกับคนประเภท F จึงควรเริ่มต้นด้วยคำชมต่อสิ่งที่พวกเขาทำ ค่อยต่อด้วยการให้ข้อเสนอแนะ

คนประเภท F มักโฟกัสกับค่านิยมและความรู้สึกของบุคคลเป็นหลัก การไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อความรู้สึกในเวลาคุยกัน อาจทำให้พวกเขามองว่าคุณเป็นคนที่ไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่นและเห็นค่าคนในทีมน้อยกว่าผลลัพธ์ที่ต้องการลองเลือกใช้คำพูดที่จริงใจแต่ไม่ทิ่มแทง พูดถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับคนที่เกี่ยวข้องและให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขายึดถือเป็นค่านิยม
.
กลับมาอีกครั้งกับ MBTI Certification Program รอบที่ 2 ประจำปี 2022 ในวันที่ 14 – 17 พฤศจิกายน 2022 จัดโดย Potentia (Thailand) ผู้ถือลิขสิทธิ์ MBTI หนึ่งเดียวในประเทศไทย ไม่ว่าคุณเป็นผู้บริหาร ฝ่ายพัฒนาบุคลากรหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาก็สามารถเป็น MBTI Certified Practitioners ได้ ลงทะเบียนได้ที่ https://lnkd.in/g7Pzwa_j

สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ [email protected] หรือโทร 02 258 6930-35